Tối ưu hóa chuyển đổi

Một CTA hiệu quả là CTA có thể thu hút được người xem và khiến họ phải hành động để tạo ra những chuyển đổi:

 • CTA phải được thiết kế thu hút, dễ đọc, dễ hiểu
 • CTA cần phải có điểm nhấn đặc biệt
 • CTA phải nổi bật trên trang
 • CTA cần phải có những lời kêu gọi hành động có trọng lượng như cơ hội duy nhất để sở hữu, khám phá bí mật với chương trình khuyến mãi hot,…
 • CTA cần yêu cầu người dùng hành động

Đưa ra những đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm hoặc dịch vụ

Hãy miêu tả sản phẩm dựa trên quan điểm và lập trường của khách hàng đang có nhu cầu. Nói theo cách khác, giải thích về sản phẩm này có thể giải quyết được vấn đề nào của người sử dụng. Điều này có thể đúng, có thể sai phụ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp, vậy lời khuyên là hãy test và test thật nhiều. Tóm lại, bạn nên miêu tả:

 • Đặc điểm – Danh sách những đặc điểm nổi bật và thú vị của sản phẩm/dịch vụ.
 • Lợi ích – Những đặc điểm này sẽ giúp khách hàng có được những gì?
 • Điểm gây tổn thương – Nếu không sử dụng thì khách hàng sẽ mất đi những gì?

Viết nội dung rõ ràng, cụ thể

Hãy tự ngẫm và với góc nhìn của người dùng, bạn có thấy nội dung có dễ đọc không? Có dễ hiểu không và nó có giải thích được những gì bạn cần truyền đạt có tốt và chính xác không?

Đừng quên, bạn cũng cần phải hiểu đối tượng của mình.

Bằng cách hiểu nhu cầu, mong muốn và nỗi sợ của đối tượng mục tiêu của bạn, bạn có thể điều chỉnh cấu trúc và ngôn ngữ của trang để thu hút cảm xúc của họ. Càng nhiều người đọc thấy mình trong đó, họ sẽ càng có nhiều khả năng thực hiện hành động trên Page.

 

Hình ảnh liên quan

Hình ảnh hấp dẫn sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của khách truy cập.

Tất nhiên, hình ảnh đó phải phù hợp với lời đề nghị để người mua không bị nhầm lẫn lợi ích họ nhận được. Hình ảnh đó có thể là hình ảnh bìa của ebook, ảnh chụp màn hình của hội thảo trên web hoặc video thiết kế đồ họa nêu rõ việc giảm giá hoặc mặt hàng trưng bày có sẵn.

Điều này cung cấp cho khách truy cập trang landing page hình ảnh trực quan phù hợp với nội dung họ đọc. Nó dễ dàng đi sâu vào tâm trí khách hàng trong thời gian đủ dài.

 

Call to Action thể hiện dưới những hình thức nào?

Với xu hướng thiết kế web ngày càng hiện đại, đa dạng hóa cách trình bày thì CTA cũng sẽ được bày trí theo nhiều cách thức khác nhau. Phổ biến nhất là:

 • Text: Lời kêu gọi hành động thể hiện dưới dạng văn bản. Thường chỉ áp dụng cho những câu từ dài, hoặc dẫn thẳng link. Còn những câu ngắn sẽ sử dụng button.
 • Button CTA: Lời kêu gọi hành động dưới dạng nút nhấn (button). Những nút này có thể được tạo bằng các plugin, css hoặc hình ảnh button (Xem video trên)
 • Image CTA: Banner bằng hình ảnh, sau đó chèn link

CTA Button là hình thức được sử dụng rộng rãi nhất bởi tính thẩm mỹ & chuyên nghiệp. Khả năng gợi click & linh hoạt của nó cũng cao.

Vì vậy, để mang tính ứng dụng cao nhất cho mọi người thì bài viết mình sẽ nói tập trung vào CTA dạng nút nhấn (button)

Vị trí đặt nút Call To Action

Trong một bài viết trên website sẽ có thể có tối đa là 3 nút nhấn cho mỗi 1000 – 1500 từ.

 • Đầu bài viết: Là nơi có thể đặt những button có giá trị, mang tầm quan trọng cao đối với người đọc.
 • 1/3 độ dài bài viết: Xu hướng người đọc sẽ chỉ cuộn & đọc lướt. Vì vậy, bạn nên có một nút kêu gọi hành động ở khoảng 1/3 bài viết để người đọc có thể dễ dàng truy cập ngay khi button hiển thị qua mắt họ.
 • Cuối bài viết: Tất nhiên rồi, đây là vị trí mà bạn thường hay thấy nhất. Sau khi lướt xong bài viết của bạn, tỉ lệ cao là người dùng sẽ nhấn nút back hoặc thực hiện 1 hành động tiếp theo. 1 nút CTA ấn tượng, gợi click cao sẽ giúp bạn níu giữ họ lại, điều hướng họ đến gần hơn với bước mua hàng.

Kích thước chữ trong nút CTA

Nhiều bạn nghĩ rằng nút font chữ cho CTA thì càng nổi, size chữ thật to thì sẽ càng thu hút. Điều này không hoàn toàn chính xác, và nếu lạm dụng sẽ bị giảm tính thẩm mỹ của site.

Kích thước của text trong các nút CTA chỉ nên lớn hơn một chút so với kích thước phông chữ trong nội dung trong toàn bài viết.

Ví dụ, toàn trang của bạn đang có size trung bình là 14pt thì text trong CTA chỉ nên từ 18-20pt là được. Có thể to hơn nhưng hãy căn chỉnh sao cho phù hợp với toàn trang.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý kiểm tra hiển thị size chữ của nút CTA trên các thiết bị điện thoại di động để đảm bảo cân xứng & dễ nhìn.

Sử dụng từ khóa ngắn gọn trong nút CTA

Nếu sử dụng nút nhấn CTA, bạn cần cân nhắc sử dụng câu chữ ngắn gọn, xúc tích có tính kêu gọi hành động cao.

Độ dài của phần text trong CTA dạng nút nhấn nên từ 3-7 từ, không nên dài hơn. Nếu bạn cần một câu kêu gọi hành động dài, hãy dùng text CTA.

Để tăng sự ấn tượng & khả năng thúc giục người đọc click, bạn KHÔNG NÊN sử dụng những button cơ bản như: “tìm hiểu”, “đọc thêm”, “xem thêm”…

Những từ kêu gọi này gây cảm giác nhàm chán và người ta thường không thấy tính cấp bách cần hành động.

Bạn có thể nghĩ ra những từ “hóm hỉnh”“bắt trend” một chút, hoặc chỉ cần nắm bắt tâm lý khách hàng để nghĩ ra những câu từ tăng sự kích thích.

Hoặc bạn có thể dùng các câu từ mạnh mẽ, dụng ý rõ ràng và thể hiện sự cam kết chắc chắn nào đó nếu bạn có thể triển khai như: “đặt hàng trên web giảm 30%”, “xem giá gốc rẻ nhất tại đây”…

su-dung-call-to-action-7

Đánh “trúng tim đen” khách hàng

Giả sử bạn làm về ngách giảm cân, bạn sẽ phải hiểu rõ chân dung khách hàng tiềm năng của mình để có thể khai thác tối đa sức mạnh của content marketing, của từng yếu tố marketing để tác động được tâm lý của họ.

Về phần chữ trong nút CTA, đã là một phần nhỏ trong content marketing như có tính ảnh hưởng khá lớn.

Ví dụ bạn đang điều hướng họ sang một trang bán thuốc giảm cân đặc biệt, bạn có thể sử dụng những button với phần text đánh vào tâm lý họ như:

 • “Giảm 10kg trong 3 tháng ngay”
 • “Nhận liệu trình giảm cân chuẩn”
 • “Xem câu chuyện giảm cân thành công”
Nội dung CTA hướng đến trang đích

Điều quan trọng nhất trong mọi chiến dịch điều hướng khách hàng đó là những gì bạn dùng để kêu gọi họ, phải có tính liên quan đến những gì mà họ sắp nhìn thấy tiếp theo.

Trong tình huống này, nội dung của nút CTA mà bạn đang thể hiện bắt buộc phải liên quan chặt chẽ đến trang đích mà bạn chuẩn bị gửi họ đến.

Hoặc nếu nút nhấn CTA của bạn yêu cầu họ để lại email để nhận lại cái gì đó, thì hãy chắc chắn rằng bạn giữ đúng lời hứa & gửi cho họ 1 thứ gì đó giá trị để hâm nóng, chuẩn bị cho quá trình mua hàng.

Tối đa 2 lựa chọn cho nút CTA 

Bạn có thể đưa ra nhiều offer, nhiều đường dẫn để có thể phân loại họ vào tệp khách hàng tương ứng dễ dàng, tuy nhiên chỉ nên tối đa 2 lựa chọn.

Bạn có thể lướt tham khảo nhiều website quốc tế, ngay cả trên bài viết hoặc landing page, chỉ cho khách hàng tối đa 2 lựa chọn khi sử dụng button CTA.

su-dung-call-to-action-5

Đặc biệt hơn, khi sử dụng nút CTA trong việc thu thập mail, cách đưa ra 2 lựa chọn, một tích cực và một phủ định lại rất hiệu quả vì nó dễ dàng khiến người khác có cảm giác nếu không làm theo sẽ bị bỏ lỡ cái gì đó giá trị.

su-dung-call-to-action-2

Leave a Comment